งานวิจัยทางด้านการแพทย์ มีผลกับราคาหุ้นกลุ่มบริษัทขายยา

งานวิจัยทางด้านการแพทย์ มีผลกับราคาหุ้นกลุ่มบริษัทขายยา

ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น luciabet มีการขยับเขยื้อนอย่างหนัก นั้นมีได้หลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยเบื้องต้น ดังเช่นว่า ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานของบริษัท, สภาวะอุตสาหกรรม, ภาวะเศรษฐกิจ เหตุการณ์ทางด้านการเมืองในประเทศ ฯลฯ และก็ยังรวมทั้งต้นเหตุด้านเทคนิคก็ส่งผลโดยตรงแล้วก็โดยอ้อมกับราคาหุ้นในตลาด แต่ว่าครั้งคราวก็มีเหตุยิ่งกว่านั้นที่มีผลกับราคาหุ้นได้อย่างหนัก เพียงแค่พวกเราอาจไม่ทราบหรือบางครั้งบางคราวก็คาดไม่ถึงเลย โน่นเป็น “งานค้นคว้าวิจัยทางด้านการแพทย์” พวกเราจะมากล่าวถึง กรณีศึกษางานค้นคว้าด้านการแพทย์ที่มีผลกับราคาหุ้น “Constellation Pharmacy” งานวิจัยกับราคาหุ้นจ

งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยด้านการแพทย์ (Medical research) เป็นงานศึกษาเรียนรู้ที่สร้างขึ้นเพื่อทดสอบ พิสูจน์ความสามารถ หรือกล่าวโทษทราบใหม่ๆในทางการแพทย์ซึ่งมีนิยามที่กว้างมากมายๆแม้กระนั้นก็มีการวิจัยบางจำพวกเป็นต้นว่า การรับรองว่ายาประเภทใหม่นี้สามารถรักษาโรคใหม่ๆได้ ซึ่งมักมีผลเป็นพิเศษต่อรองราคาหุ้นบางชนิดได้ หุ้น luciabet จำพวกนั้นเป็นหุ้นที่ชาวไทยทั่วๆไปมักไม่ค่อยรู้จักและไม่ค่อยมีคนใดกันแน่กล่าวถึงเป็นหุ้นในกรุ๊ปเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) หรือกรุ๊ปบริษัทขายยา (Pharmaceutical company) อาจะเป็นเนื่องจากตลาดหุ้นในประเทศไทยไม่มีหุ้นในกลุ่มนี้นั่นเอง

หุ้นชนิดนั้นเป็นหุ้นที่คนประเทศไทยทั่วๆไปมักไม่ค่อยรู้จักและไม่ค่อยมีคนใดกันเอ่ยถึงเป็นหุ้นในกรุ๊ปเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) หรือกรุ๊ปบริษัทขายยา (Pharmaceutical company) อาจะเป็นเนื่องจากตลาดหุ้นในประเทศไทยไม่มีหุ้นในกลุ่มนี้นั่นเอง

แบบอย่างกรณีศึกษาที่น่าดึงดูดเป็นบริษัท Constellation Pharmaceutical (CNST) ที่ได้รับผลพวงอย่างหนักในด้านบวกต่อรายงานศึกษาค้นคว้าทางด้านการแพทย์เมื่อตอนเดือน เดือนพฤศจิกายนก่อนหน้าที่ผ่านมา

Constellation Pharmaceutical (CNST) จัดตั้งขึ้นในปี 2008 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแมสซายกเซตส์ อเมริกา ดำเนินธุรกิจย้ำผลิตยารักษาโรคแบบใหม่ๆที่เกี่ยวเนื่องกับการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขหรือมีผลในระดับกรรมพันธุ์ ยารักษาโรคมะเร็ง โดยใช้ภูมิต้านทานบำบัดรักษา ฯลฯ

รายได้รวมทั้งงบประมาณทางด้านการเงินนับว่าน่าดึงดูดมากมาย

ในปี 2016 บริษัทมีรายได้สุทธิ ขาดทุน 34.53 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา
ในปี 2017 บริษัทมีรายได้สุทธิ ขาดทุน 35.38 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา (คิดเป็น -2.44% เปรียบเทียบปีกลายหน้า)
ในปี 2018 บริษัทมีรายได้สุทธิ ขาดทุน 59.93 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา (คิดเป็น -69.39% เปรียบเทียบปีกลายหน้า)
ถ้าว่าบริษัทใช้เงินทุ่มไปกับงานศึกษาวิจัยเป็นจำนวนมากส่งผลเสียกับรายได้โดยตรงดังต่อไปนี้
ในปี 2016 บริษัทมีใช้เงินไปกับการศึกษาค้นคว้าวิจัยรวมทั้งปรับปรุง 27.88 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา
ในปี 2017 บริษัทมีใช้เงินไปกับการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยรวมทั้งปรับปรุง 32.62 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา
ในปี 2018 บริษัทมีใช้เงินไปกับการศึกษาเรียนรู้รวมทั้งปรับปรุง 48.77 ล้านดอลลาห์สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทิศทางมากขึ้นทุกปีแล้วก็มีผลต่อการขาดทุนของบริษัทโดยตรง

แต่ว่าในตอนเดือนพฤศจิกายนปี 2019 บริษัทได้เผยแพร่งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยทางสถานพยาบาลเฟส 2 ประเด็นการใช้ยาที่ชื่อว่า CPI-0610 สำหรับการรักษาโรคพังผืดในไขกระดูก (Myelofibrosis) ซึ่งจัดอยู่ในกรุ๊ปเดียวกับโรคมะเร็งเม็ดเลือด คล้ายกับ ลูคีภรรยา โดยบริษัทกล่าวถึงว่าใช้ได้ผลในด้านดีในฝูงคนไข้ที่ไม่มีการกลายพันธุ์ของยีนแจ่มแจ้งหรือใช้ยา Ruxolitinib (ยารักษาโรคเดียวกันตัวก่อน) แล้วไม่ได้เรื่อง โดยบริษัทซุ่มปฏิบัติงานศึกษาค้นคว้านี้กับผู้ป่วยกรุ๊ปเล็กๆราวๆ 4 คน และก็สำเร็จสำหรับการลดขนาดม้ามโตได้ 35% ลดลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยได้ถึง 50% ซึ่งทำให้บริษัทมีไอเดียที่จะนำยาตัวนี้มาเป็นยาขนานแรก (First-line drug) สำหรับการรักษาโรคดังกล่าวข้างต้นแต่ว่ายังจำต้องทดสอบในกลุ่มชนจำนวนไม่ใช่น้อยกว่านี้ซะก่อน

จากข่าวสารดังที่ได้กล่าวมาแล้วนำมาซึ่งการทำให้ราคาหุ้นของ Constellation Pharmaceutical (CNST) พุ่งขึ้นโดยทันทีจาก 14.7 ดอลลาห์สหรัฐอเมริกา พุ่งเป็น 37.17 ดอลลาห์สหรัฐอเมริกา คิดเป็นมากขึ้น 152% ในทันทีใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถึงแม้ว่าผ่านมานับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ราคาหุ้นก็ยังมีเสถียรภาพอยู่ที่ระดับ 35-37 ดอลลาห์สหรัฐอเมริกา (ข้อมูลในช่วงปลายพฤศจิกายน 2019)

หากว่าวิถีทางของราคาหุ้นจะมองสวยงามและก็พุ่งทะยาน สวนกับวิธีการทำผลกำไรของบริษัทที่เกือบจะไม่มีผลกำไรเลย เนื่องจากยาแต่ละตัวจะสามารถผ่านการศึกษาเรียนรู้วิจัยจนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายได้เสร็จจนกระทั่งขั้นจำหน่ายได้ จำต้องใช้ช่วงเวลาที่เป็นเวลานานมาก บางครั้งบางคราวเกือบจะเป็น 10 ปี

ด้วยเหตุนั้นราคาหุ้นที่ขึ้นไปแล้วบางทีอาจจะมิได้สะท้อนภาวะกิจการค้าของบริษัทโดยตรงแม้กระนั้นสะท้อนความหวังของมนุษย์ในตลาดที่เห็นว่ายาตัวนี้เป็น Game changer ที่จะทำเงินอย่างใหญ่โตให้บริษัทได้ในอนาคต แม้กระนั้นจะทำเป็นหรือเปล่านั้นคือเรื่องของอนาคตที่จำเป็นต้องเฝ้าติดตามกันไปยาวๆเพราะเหตุว่าถ้าจะซื้อบนความคาดหมายก็จะต้องพร้อมรับกับความไม่สมหวังให้ได้ด้วย

5 comments

Wonderful beat ! I would like to apprentice while you amend your web site,
how could i subscribe for a blog site? The account aided me a
acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this
your broadcast offered bright clear concept

Here is my website delta 8 thc carts

Howdy! Quick question that’s completely off topic.
Do you know how to make your site mobile friendly? My blog looks weird when viewing from my iphone.
I’m trying to find a theme or plugin that might be able to fix this problem.
If you have any suggestions, please share. Cheers!

my homepage … delta 8 vape cartridge (area52.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *