จะทำเงินยังไง ขณะที่ตลาดค้าหุ้นอยู่ในช่วงขาลง

จะทำเงินยังไง ขณะที่ตลาดค้าหุ้นอยู่ในช่วงขาลง

คนใดกันที่พึ่งจะเริ่มเข้ามาลงทุน luciabet ใน “ตลาดค้าหุ้น” น่าจะมึนหัวไม่น้อย​ ​โดยยิ่งไปกว่านั้น​คนที่เริ่มเข้ามาเมื่อช่วงปลายปี​ 2561​ หรือต้นปี​ 2562​ ซึ่งตอนนั้นเป็นตลาดวัวกระทิง​ เวลาย่อตัวลงมาพักก็กลับขึ้นไปทุกหน​ บรรยากาศ​ของคนเล่นหุ้นมองปลื้มใจ​ มองดูไปทางไหนก็พอร์ต​เขียวกันหมด แต่ว่าเเล้วภายหลังที่​ SET​ ทำจุดสุดยอด​ซึ่งเป็น​ All time high ไปที่​ 1,852​ จุดเมื่อก.พ.​ 2561​ “ตลาดหลักทรัพย์” ก็ต่ำลงอย่างสม่ำเสมอแล้วก็กระดอนขึ้นไปเป็นระยะ​ รู้กันไหมว่า จากก.พ.​ ปี 2561​ SET Index อยู่ที่ 1,852​ จุด​​ SET จนกระทั่งมาถึงในขณะนี้มีนาคม 2563 ปรับนิสัยลดมาเเล้วทั้งนั้น​ 512​ จุดหรือคิดเป็น​แทบ​ 28% (คำนวณจากราคาปิด​ ณ​ วันที่​ 28​ เดือนกุมภาพันธ์​ 2563) แล้วถ้าเกิดนับเฉพาะในปีนี้​ SET Index​ ปรับพฤติกรรมลงทั้งปวง​ 255​ จุดหรือคิดเป็นโดยประมาณ​ 16% แล้ว ทำกำไรหุ้นช่วงขาลงจ

การ​ Short​ แล้วก็​ Put สามารถทำผ่านอะไรได้บ้าง ?

1. การชอร์ต​หุ้น ​(Short Sell)

พวกเราสามารถทำเงินได้​ โดยการขอยืมหุ้นของนักลงทุน​ luciabet คนอื่นๆมา “ขาย”​ ผ่านบริการ​ Securities Borrowing and Lending (SBL) หรือที่พวกเราจะนิยมเรียกกันว่า Short Sell

2. Derivative Warrant (DW)

DW เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเพื่อการใช้เก็งกำไรในตลาดขาลงมาก​ที่สุดตัวหนึ่ง เนื่องจากมีความสบายมากที่สุด เพราะเหตุว่าพวกเราสามารถค้าขายได้ในบอร์ดค้าขายหุ้นธรรมดา

3. ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนข้อตกลงล่วงหน้า​ (Future)

Future นับว่าเป็น “สัญญาซื้อขายล่วงหน้า” ที่อยู่ในตลาดอนุพันธ์ ​หากอยากใช้ Future ทำเงินพวกเราจำเป็นจะต้องเปิด “บัญชีซื้อขายแลกเปลี่ยนข้อตกลง​ล่วงหน้า​” เพิ่มซึ่งจะเป็นบัญชีที่แยกจากบัญชีหุ้นธรรมดาทั่วๆไปก่อน

การ​ Short​ และ​ Put คืออะไร ?

หลักการซื้อขายหุ้นปกติ​โดยทั่วไปก็คือซื้อถูกขายแพงหรือแม้กระทั่ง​การซื้อแพงแล้ว แต่ไปขายแพงกว่า​ แต่การ “Short” หรือ “Put” ก็คือสิ่งตรงกันข้ามที่อยู่อีกขั้ว​ คือการที่เรามองว่าหุ้นตัวนี้ราคาน่าจะปรับตัวลง ​และเมื่อราคาปรับลง​ตามที่เราคาดการณ์ไว้ เราก็จะได้กำไรจากการปรับตัวลงของราคา

เช่น​ เราวิเคราะห์​ว่าหุ้น​ Kbank​ จะปรับตัวลดลงอย่างแน่นอน​ จึงซื้อ “Short” หรือ “Put” ทำกำไรในทางลงมาตั้งเเต่หุ้น​ Kbank มีราคา​ 145​ บาท​ เมื่อวันศุกร์​ที่​ 28​ กุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา​ หุ้น Kbank มีราคาปิดอยู่ที่​ 119 บาท​ เราก็จะได้กำไรเป็นส่วนต่างของราคาที่ลดลง​ 26​ บาทนี้ จะได้กำไรมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอนุพันธ์​ที่ใช้ในการทำกำไร​ เช่น​ อัตราดอกเบี้ย​ ค่าเสื่อมเวลา​ อัตราทด

– Single Stock Future หรือ​ SSF​ โดยนักลงทุน​ที่อยากได้เล่นเก็งกำไรใน SSF หุ้นที่มี​ SSF จะจำกัดอยู่เพียงแค่เฉพาะหุ้นที่ธุรกิจมีขนาดใหญ่แค่นั้น​

การเล่น​ SSF​ จะต่างไปจากหุ้น​ ตรงที่เวลาเล่นหุ้น​ พวกเราสามารถซื้ออย่างต่ำในบอร์ดธรรมดาได้​ 100 ตัว (สำหรับหุ้นที่ราคาเกินกำลังละ 500 บาทซื้ออย่างน้อยที่​ 50​ ตัว)​ แต่ว่าการเล่น​ SSF​ เมื่อกระทำการค้าขาย​ 1 ครั้ง​ ปริมาณอย่างต่ำเป็น​ 1 ข้อตกลง​ซึ่งพอๆกับการซื้อหุ้น​ 1,000​ ตัว​

ปัญหาของ​ SSF​ ที่น่าไม่สบายใจ​เป็น​ การที่ไม่ค่อยมีสภาพคล่องสำหรับเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนเท่าใด​สักเท่าไหร่ เมื่อไม่ค่อยมีคนมาจำหน่าย​ Bid-Offer ก็เลยค่อนจะถ่าง​ ได้แก่​ หุ้น​ AOT​ ณ​ ตอนนี้​แพง​ 60.00 บาท​ ในตอนราคานี้​ 1 ช่องจะพอๆกับ​ 0.25 เงิน​ ในบอร์ดหุ้นธรรมดา​ ราคา Bid-Offer จะมีตอนห่างที่​ 0.25​ เงิน​ปกติ​ แต่ว่า​ SSF​ บางทีก็อาจจะกระโจนห่างเป็น​ 0.50 หรือ​ 0.75 ส​ตางค์​บ้างในบางช่วง​ นำมาซึ่งการทำให้ซื้อไม่ง่ายขายไม่ชำนาญ ทำให้คนไม่ค่อยนิยมสักเท่าไหร่

– SET50​ FUTURE​ เป็นที่ชื่นชอบสูงที่สุดเพราะเหตุว่ามีสภาพคล่องที่สูง​ มีให้เลือกเทรดหลายซีรี่ส์รวมทั้งหมดอายุตามเดือนต่างๆ​ ในปี​​ โดยซีรี่ส์​ H​ จะหมดอายุมีนาคม​ ซีรี่ส์​ M​ จะหมดอายุเดือนมิถุนา​ยน​ ซีรี่ส์​ U จะหมดอายุกันยายน​ ซีรี่ส์​ Z จะหมดอายุ​เดือนธันวา​คม

เราเตือนนี้ไว้ก่อนว่าการใช้ Future นี้ มีรายละเอียดปลีกย่อยที่จะต้องเรียนรู้​ก่อนลงทุนหลายประเภท​ ได้แก่​ หลักประกันอย่างต่ำ (Intial margin หรือเรียกกันสั้นๆ​ ว่า​ IM)​ หลักประกัน​รักษาภาวะ (Maintenance Margin หรือเรียกสั้นๆ​ ว่า​ MM) การโดนเรียกหลักประกันเพิ่ม (Margin Call) การโดนบังคับขาย​ (Force sell) ที่ตรงนี้สักครู่​เราชี้แจงเพิ่มให้อีกครั้ง

แม้กระนั้นขอย้ำก่อนว่า​ “ทุกการลงทุน​มีการเสี่ยง​ โปรดอย่าไม่เสมอภาคก่อนที่จะทำการตัดสินใจ​” ก่อนจะเข้าลงทุนในสินค้า​เหล่านี้​ นักลงทุน​ต้องมีวิชาความรู้​ความรู้ความเข้าใจ​ในตัวสินค้า​และก็มีวิธีการหรือระบบที่ใช้สำหรับในการตกลงใจ​ที่สมควร​นะ​ ด้วยเหตุว่าสินค้า​เหล่านี้ชอบมีอัตราทด (Leverage)​ แนวทางการทำผลกำไรในตลาดขาลงก็ดังวิธีการทำผลกำไรในตลาดขาขึ้นนั่นแหละที่ได้โอกาสจะขาดทุน​ได้มากด้วยเหมือนกันถ้าหากออกมาผิดทาง​จากที่พวกเราคาดหมาย บางทีก็อาจจะหมดตูดหรือบางบุคคลติดหนี้ติดสินเลยก็มีแบบเดียวกัน​ ด้วยเหตุดังกล่าว​อย่าลืมว่าผลตอบแทนสูงบ่อยจะมากับการเสี่ยงที่สูงด้วย​ หากจะได้กำไรขาลงห้ามลืมการจัดการการเสี่ยงได้ด้วยระบบที่ดีแล้วก็การจัดการเงิน (Money​ Management) ที่สมควรทุกหนนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *