เจาะลึกอนาคตหุ้น Tesla ในปี 2021

เจาะลึกอนาคตหุ้น Tesla ในปี 2021
อนาคต teslaจ

Elon Musk ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีชั้น 1 ของโลกในปี 2021 จากชั้น 2 ในปี 2020 ก่อนหน้านั้นในปี 2019 อยู่ชั้นที่ 40  ประมาณค่าเงินทองของ Elon Musk อยู่ที่ราว 191,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การปีนชั้นขึ้นเป็นบุคคลที่มั่งคั่งที่สุดในโลก มาจากค่า “หุ้น Tesla” ที่มากขึ้น 8 % เมื่อต้นเดือนม.ค.ก่อนหน้าที่ผ่านมา นำมาซึ่งการทำให้ราคาหุ้น luciabet ของ Tesla มากขึ้นมากยิ่งกว่า 700% จากปีกลายหน้า  อนาคต teslaจ

พวกเราเลยจะเชื้อเชิญมาดูอนาคตหุ้น Tesla ในปี 2021 กัน ย้อนมอง “หุ้น Tesla” ภายหลังจากเข้า S&P500 หุ้นตกตั้งแต่เปิดตลาด ก่อนที่จะเข้า S&P500 หุ้น Tesla (TSLA) มีมูลค่าหลักทรัพย์ตลาด  (Market cap.) ใหญ่เป็นชั้น 6 ด้อยกว่า Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, แล้วก็ Facebook สามารถทำ All-Time High ได้เสร็จ แม้กระนั้นเมื่อเข้าตลาดวันแรกราคาปรับพฤติกรรมลดน้อยลงถึง 6.5% โดยทันที ในขณะที่ก่อนหน้านั้นตอนประกาศตัวว่าจะเข้าร่วมราคาหุ้น luciabet เพิ่ม 13% ทำให้หลายคนที่เล็งหุ้น Tesla ไว้สะดุ้ง แต่ว่าเหตุนี้ชี้แจงได้ว่าอุปสงค์หรือสิ่งที่จำเป็นซื้อหุ้นลดน้อยลง เพราะเหตุว่าสิ่งสำคัญเป็นนักลงทุนเชิงรับ (Passive Investor) เริ่มเข้ามาลงทุนลดลงไม่ราวกับตัวเปิดตัวใหม่ๆในระหว่างที่นักลงทุนเชิงรุก (Active Investor) ที่จำต้องอาศัยการตัดสินใจที่มากดังนั้นพวกเขาก็เลยตั้งปัญหาถึงหุ้นของเทสลา “เมื่อเทียบกับความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการได้กำไร Net Profit Margin (NPM) ของ Tesla ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากอุตสาหกรรมอื่นๆด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้ว

ย้อนมอง “หุ้น Tesla” ภายหลังเข้า S&P500 หุ้นหล่นตั้งแต่เปิดตลาด

ก่อนที่จะเข้า S&P500 หุ้น Tesla (TSLA) มีมูลค่าหลักทรัพย์ตลาด (Market cap.) ใหญ่เป็นชั้น 6 ด้อยกว่า Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, และก็ Facebook สามารถทำ All-Time High ได้เสร็จ แม้กระนั้นเมื่อเข้าตลาดวันแรกราคาปรับนิสัยต่ำลงถึง 6.5% ในทันที ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นตอนประกาศตัวว่าจะเข้าร่วมราคาหุ้นเพิ่ม 13% ทำให้ผู้คนจำนวนมากที่เล็งหุ้น Tesla ไว้ตกอกตกใจ

แต่ว่าสถานะการณ์นี้ชี้แจงได้ว่าอุปสงค์หรือความอยากซื้อหุ้นน้อยลง เนื่องจากว่าสิ่งสำคัญเป็นนักลงทุนเชิงรับ (Passive Investor) เริ่มเข้ามาลงทุนลดน้อยลงไม่ราวกับตัวเปิดตัวใหม่ๆในช่วงเวลาที่นักลงทุนเชิงรุก (Active Investor) ที่จะต้องอาศัยการตัดสินใจที่มากดังนั้นพวกเขาก็เลยตั้งข้อซักถามถึงหุ้นของเทสลา “เมื่อเทียบกับความรู้ความเข้าใจสำหรับในการได้กำไร Net Profit Margin (NPM) ของ Tesla ก็ไม่ต่างอะไรจากอุตสาหกรรมอื่นๆด้วยเหตุนี้แล้ว

\ความมั่นใจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ Elon Musk เป็นสิ่งที่การันตีว่า Tesla ยังไปต่อได้

กลยุทธ์จัดการในอนาคตของ Tesla จะขยายฐานการสร้าง วัตถุประสงค์เพื่อผลิตรถไฟฟ้าให้ได้ 20 ล้านคันใน 10 ปีด้านหน้าซึ่งนับว่าเป็นปริมาณที่มากกว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ผลิตได้ ซึ่งในปี 2020 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาได้มีการมอบรถยนต์กระแสไฟฟ้าปริมาณ 499,550 คัน มีการผลิตรวมถึงปี 509,737 คัน ถือว่าเป็นการส่งรถยนต์ได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ตามความมุ่งมั่นของ Elon Musk เสร็จ

กว่าจะมาถึงวันนี้ปัญหาครั้งใหญ่เป็นการสร้างให้ทันส่ง ด้วยยอดจองที่สูงลิบลิ่วรวมทั้งการให้ชำระเงินเงินมัดจำที่ต่ำทำให้ Tesla มีภาระหน้าที่หนี้ระยะยาวสำหรับเงินลงทุนการสร้าง Elon Musk ก็เลยเลือกลดทุนด้วยการปลดบุคลากรออกถึง 7% แนวทางในปี 2021 นี้ที่น่าเฝ้าดูเป็นการตั้งฐานผลิตในจีนที่มุ่งผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้า Model 3 และก็ Model Y ที่ราคาน้อยมากกว่ารุ่นอื่นถึง 30%

มองดูอนาคต “หุ้น Tesla” ในปี 2021

Chamath เดาว่าหุ้นจะเติบโตมากขึ้น 3 เท่าของราคาตอนนี้ เหตุผลเป็น Tesla เป็นธุรกิจพลังงานแบบกระจัดกระจาย (Distributed Energy Business) และก็เป็นจังหวะของธุรกิจกระแสไฟฟ้า – สาธารณูปโภคซึ่งสามารถเน้นผลกำไรระยะยาว เว้นเสียแต่ธุรกิจพลังงานสะอาดอย่างรถไฟฟ้าจะมีความรู้และความเข้าใจทำเงินระยะยาวได้ ก็ยังเป็นเหตุให้โลกดียิ่งขึ้นจากความเคลื่อนไหวลักษณะของอากาศ ก็เลยเป็นเหตุผลที่ Chamath บอกให้นักลงทุนช่วยเหลือกันเกื้อหนุน ทำนองว่าเบื้องต้นธุรกิจดี ตลาดยังเติบโตได้อยู่ ถ้าเกิดช่วยเหลือกันลงทุนมีแต่ว่าจะได้ทั้งยังในด้านของผลกำไรรวมทั้งผลในด้านดีต่อสภาพแวดล้อม

ในอีกด้านของสื่อ CNBC ก็แถลงการณ์ว่าหุ้น Tesla บางทีอาจแปลงเป็น “New AOL” ในอนาคตไกลๆซึ่ง AOL หรือ America On-Line ก็คือบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบ dial-up รายแรกๆของอเมริกา ในขณะนั้นผู้จัดตั้งเป็น Steve Case ก่อนจะกำเนิดวิกฤติองสบู่ Dot-Com ขึ้น AOL เติบโตสูงสุด แต่ว่าพอเพียงมีการแปลงสมัย Dial-up ไปสู่ Broadband ปุ๊ปจำต้องขายธุรกิจในทันที เนื่องจากคู่ปรับคนสำคัญที่เข้าตลาดเป็น Apple ที่มาผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้าแล้วก็ดูท่าจะต่อกรเจริญมีแผนสำหรับการเปิดตัวในปี 2567 นี้ รวมทั้งอีกเหตุผลที่นักลงทุนจำเป็นต้องตรึกตรองให้ถี่ถ้วนเป็น ราคาหุ้น Tesla มากยิ่งกว่าเดิมกว่า 700% ด้านในปีเดียว ซึ่งเป็นการเติบโตที่รวดเร็วทันใจรวมทั้งร้ายแรง นั่นถือว่าในปีหน้ายอดการเจริญเติบโตบางทีอาจไม่สูงเท่านี้หรือราคาหุ้นบางทีอาจตกลงมาก็ได้

วิสัยทัศน์รวมทั้งผลจากการส่งรถยนต์ที่ผลิตได้ทันตามกำหนดทำให้ Elon Mask ก็ยังรักษาระดับความเชื่อมั่นและมั่นใจได้ แม้กระนั้นการเสี่ยงของบริษัท Tesla เป็นความรู้ความเข้าใจสำหรับในการทำเงินต่ำอยู่ที่ 1% และก็ยังจำเป็นต้องจำเป็นต้องควบคุมทุนการสร้างอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งยังพบเจอกับการแข่งขันชิงชัยที่ร้ายแรงในประเทศจีน คู่แข่งขันในจีน อย่างเช่น Xpeng Motors (XPEV) ซึ่งได้รับการผลักดันและสนับสนุนจาก Alibaba (BABA) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ คู่ปรับรายอื่น ดังเช่นว่า Nio (NIO) แล้วก็ Li Auto (LI)

ในด้านเว็บ Investor Business Daily ได้ให้แต้มหุ้น Tesla ด้านการจัดชั้นการเสี่ยงของหุ้น อยู่ที่ IBD Composite Rating of 99 out of 99 แสดงว่าหุ้นของ Tesla มีคุณภาพสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 99% ของหุ้นทั้งสิ้นในทางของปัจจัยเบื้องต้นและก็สาเหตุวิธีจัดว่าติด Top 1% ของหุ้นทั้งปวง รวมทั้งหุ้น Tesla ยังมี Relative Strength Rating Stock (RPS) อยู่ที่ 99 จุดมุ่งหมายถึงความแข็งแกร่งของหุ้นเหนือกว่าตลาด แสดงถึงความเป็นหัวหน้าของตลาดอยู่

เราว่าสาเหตุที่มีผลต่ออนาคตหุ้น Tesla เป็นผู้จัดตั้งอย่าง Elon Musk รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับการเติบโตของรถยนต์กระแสไฟฟ้าสองสิ่งนี้ที่ทำให้นักลงทุนเชื่อถือว่าหุ้น Tesla เป็นหุ้นที่มีอนาคต สิ่งที่นักลงทุนคาดหมายจากหุ้น Tesla มีด้วยกันสำคัญๆ3 ข้อเป็น

เติบโตได้ท่ามกลางเศรษฐกิจตกต่ำ
มีโมเดลลดทุนที่ยืนนาน
การพัฒนาระบบ Self-driving

3 สิ่งนี้จะเป็นประเมินก่อนจัดสินหัวใจลงทุน เราต้องการให้เฝ้าดูมองกันยาวๆและก็ติดตามการเคลื่อนไหวโดยตลอด..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *