เพราะอะไร E-Sports จึงเป็นหุ้นที่น่าสนใจในแวดวงเกม ?

เพราะอะไร E-Sports จึงเป็นหุ้นที่น่าสนใจในแวดวงเกม ?

แวดวง “E-Sports” หรือ การเล่นเกม pgslot ที่ถูกปรับปรุงจนถึงเปลี่ยนมาเป็นการชิงชัย ‘กีฬา’ ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นกระแสที่ตรงประเด็นขึ้นมาจนกระทั่งพูดได้ว่าติดลมบนกันไปแล้วในขณะนี้ วันนี้พวกเราเลยต้องการจะพามาส่องมองหุ้นที่แวดวง E-sports กัน ว่าจะน่าดึงดูด แค่ไหนเชียว ว่ากันว่าการเติบโตของ “E-Sports” นั้นเร็วกระทั่งรายได้รวมของแวดวงนี้พุ่งขึ้นไปแตะต้องระดับ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือราว 3.3 – 3.4 หมื่นล้านบาท ในปี 2019 เติบโตจาก 493 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือราว 1.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2016 รวมทั้งข้างในปี 2022 Goldman Sachs คาดหมายว่ารายได้ของอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตกว่าเท่าตัวไปแตะต้อง 2.96 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือโดยประมาณ 8.9 หมื่นล้านบาทนั่นเอง หุ้น e sportจ

ในเวลาที่ Business Insider ประเมินว่า ยอดผู้ชม E-sports ในระหว่างปี 2019 – 2023 จะเติบโตเฉลี่ย 9% CAGR จากราวๆ 454 ล้านทิวทัศน์ ในปี 2019 เป็น 646 ล้านทิวทัศน์ ในปี 2023 แน่ๆว่าทุกอุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นมา ก็ย่อมมีบุคคลที่ได้รับผลดีไปไม่มากมายก็น้อย สำหรับผู้เล่น pgslot หรือนักกีฬา E-sports แม้สามารถก้าวไปยืนอยู่ในแถวหน้าของแวดวง เงินรางวัลที่กำลังจะได้รับกลับมานั้นจำเป็นต้องกล่าวว่าสูงมากมายแน่ๆ อย่างรายการ The International 2019 ของเกม Dota 2 ซึ่งเป็นรายการชิงชัย E-sports ที่ชิงเงินรางวัลมากที่สุดในโลก มีกลุ่มลงแข่งขันรอบท้ายที่สุดทั้งนั้น 18 กลุ่ม รวมทั้งผู้เล่น 90 คน ชิงเงินรางวัลรวมทั้ง 34.33 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือราวๆ 1 พันล้านบาท โดยกลุ่มที่คว้าชัยตำแหน่งแชมป์ได้รับเงินรางวัลไปถึง 15.6 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 470 ล้านบาท นอกเหนือจากผู้เล่นแล้ว คนที่ได้รับผลจากการบวกไปเต็มๆจากการแพร่หลายของเกมกีฬาพวกนี้เป็นบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาเกม รวมถึงบริษัทที่เป็นผู้สร้างองค์ประกอบหรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำหรับเล่นเกม พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกับบริษัทกลุ่มนี้ ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นจังหวะสำหรับเพื่อการลงทุนในอนาคตกัน

ว่ากันว่าการเติบโตของ “E-Sports” นั้นรวดเร็วทันใจกระทั่งรายได้รวมของแวดวงนี้พุ่งขึ้นไปแตะต้องระดับ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือโดยประมาณ 3.3 – 3.4 หมื่นล้านบาท ในปี 2019 เติบโตจาก 493 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือราว 1.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2016 และก็ข้างในปี 2022 Goldman Sachs เดาว่ารายได้ของอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตกว่าเท่าตัวไปแตะต้อง 2.96 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือโดยประมาณ 8.9 หมื่นล้านบาทนั่นเอง

เวลาที่ Business Insider ประเมินว่า ยอดผู้ชม E-sports ในระหว่างปี 2019 – 2023 จะเติบโตเฉลี่ย 9% CAGR จากราว 454 ล้านทิวทัศน์ ในปี 2019 เป็น 646 ล้านทิวทัศน์ ในปี 2023 แน่ๆว่าทุกอุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นมา ก็ย่อมมีบุคคลที่ได้รับผลดีไปไม่มากมายก็น้อย สำหรับผู้เล่นหรือนักกีฬา E-sports แม้สามารถก้าวไปยืนอยู่ในแถวหน้าของแวดวง เงินรางวัลที่กำลังจะได้รับกลับมานั้นจำต้องกล่าวว่าสูงมากมายแน่ๆ อย่างรายการ The International 2019 ของเกม Dota 2 ซึ่งเป็นรายการแข่ง E-sports ที่ชิงเงินรางวัลมากที่สุดในโลก มีกลุ่มลงแข่งขันรอบในที่สุดทั้งหมดทั้งปวง 18 กลุ่ม รวมทั้งผู้เล่น 90 คน ชิงเงินรางวัลรวมทั้ง 34.33 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือโดยประมาณ 1 พันล้านบาท โดยกลุ่มที่คว้าชัยตำแหน่งแชมป์ได้รับเงินรางวัลไปถึง 15.6 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 470 ล้านบาท

เว้นเสียแต่ผู้เล่นแล้ว คนที่ได้รับผลจากการบวกไปเต็มๆจากการแพร่หลายของเกมกีฬาพวกนี้หมายถึงบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาเกม รวมถึงบริษัทที่เป็นผู้สร้างองค์ประกอบหรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำหรับเล่นเกม เราจะพาไปทำความรู้จักกับบริษัทพวกนี้ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นจังหวะสำหรับการลงทุนในอนาคตกัน

Nvidia (NVDA)

เป็นเยี่ยมในหุ้นที่เติบโตอย่างยิ่งในตอน 5 ปีที่ล่วงเลยไป จากราคาราว 20 เหรียญสหรัฐอเมริกา ในปี 2015 พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ราวๆ 235 เหรียญสหรัฐอเมริกา และก็ก่อนหน้านี้เคยขึ้นไปสัมผัสระดับ 280 เหรียญสหรัฐอเมริกา ช่วงปลายปี 2018 ธุรกิจหลักของ Nvidiaเป็นการสร้างหน่วยประเมินผลกราฟิกที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกกันทั่วๆไปว่า การ์ดหน้าจอ ในปี 2019 บริษัทมีรายได้ 1.01 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา และก็มีกำไรทั้งสิ้น 2.41 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดของ Nvidia อยู่ที่ราวๆ 4%

Logitech (LOGI)

เป็นอีกบริษัทที่นักกีฬา E-sports คงจะรู้จักดีกัน ด้วยเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆที่ต้องต่อการแข่งขันชิงชัย ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ คีย์บอร์ด รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือเสริมต่างๆที่ได้รับการยินยอมรับในวงกว้างว่ามีคุณภาพสูง โน่นทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตมา 6 ปีต่อเนื่องกัน โดยปี 2019 มีรายได้ 2.85 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา และก็มีกำไรทั้งสิ้น 273 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ตอนที่ราคาหุ้นมากขึ้นจากโดยประมาณ 14 เหรียญสหรัฐอเมริกา ไปแตะต้อง 50 เหรียญสหรัฐอเมริกา ในตอน 5 ปีให้หลัง

Electronic Arts

หรือที่รู้จักกันในชื่อ EA เป็นหัวหน้าในการพัฒนาเกมจำพวกกีฬา มีเกมที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อย่าง FIFA (บอล) และก็ Madden (อเมริกันบอล) ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่สำคัญ เนื่องจากว่าการจะเป็นผู้พัฒนาเกมกีฬากลุ่มนี้ จำเป็นต้องได้รับเอกสารสิทธิ์ด้วย ทำให้ธุรกิจของ EA เป็นลักษณะครึ่งหนึ่งผูกขาด ในเวลาที่ราคาหุ้นของ EA ในตอน 5 ปีที่ล่วงเลยไป มากขึ้นจากราว 50 เหรียญสหรัฐอเมริกา ไปทำจุดสุดยอดที่ราว 150 เหรียญสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะน้อยลงมาอยู่ที่ 108 เหรียญสหรัฐอเมริกา ในขณะนี้ ส่วนรายได้อยู่ที่ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งมีกำไรทั้งสิ้น 2.74 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา

Tencent (TCEHY)

ผู้พัฒนาเกมที่ใหญ่ที่สุดในจีน รวมทั้งใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ และก็ยังเป็นผู้จัดการแข่งชิงชนะเลิศเกมอย่าง League of Legends ซึ่งรายตัวได้จากโฆษณาและก็ผู้ช่วยเหลือในตอนครึ่งปี 2019 รวมกัน ก็ทำเป็นถึง 130 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันนี้บริษัทมีรายได้ 5.18 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งมีกำไรทั้งสิ้น 1.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา โดย Tencent ลงทะเบียนอยู่ในตลาดประเทศฮ่องกง ราคาหุ้นพุ่งขึ้นจากโดยประมาณ 110 ดอลลาร์ประเทศฮ่องกง มาอยู่ที่ 384 ดอลลาร์ประเทศฮ่องกง ในตอน 5 ปีให้หลัง

Valve

เป็นบริษัทเอกชนที่มิได้ลงทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นที่ใดเลย ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกม Dota 2 ด้วย คงจะไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้แล้วว่าการเล่นเกมในตอนนี้ไม่เพียงแค่เป็นกิจกรรมยามว่างอีกต่อไป แวดวง E-sports กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโจน พร้อมๆกับความเคลื่อนไหวของช่วงไปตามเทคโนโลยี ถ้าหากมองดูไปสมัยก่อนพวกเราคงจะมองเห็นเด็กๆเติบโตขึ้นมากับกาคอยอกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้น่าจะไม่สามารถที่จะไม่ยอมรับได้แล้วว่า ‘เกม’ กำลังเข้ามามีหน้าที่มากเพิ่มขึ้นในเจเนอเรชั่นรๆไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *